Tía tô vừa là một loại gia vị thường dùng trong món ăn vừa là thảo dược - Cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng thần kỳ của loại gia vị rất đỗi quen thuộc này nhé.
Cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả từ Tía tô
Tía tô là loại thảo dược có vị cay, tính ấm, không có độc tố. Tía tô thường được dùng với công dụng giải biểu, tán hàn, hoạt huyết, bài trừ phong thấp,... trong các trường hợp điều trị ngoại cảm phong hàn, nghẹt mũi đau đầu, ho có đàm, và là cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.
Cách dùng: có rất nhiều cách điều trị bệnh đau vai gáy bằng tía tô, người bệnh có thể nấu cháo thịt hoặc cá, cháo trứng, để chín nhừ rồi múc ra tô sau cho rau tía tô, gừng, hành, thêm gia vị tiêu cay ấm để ăn nóng cho cơ thể ra mồ hôi.
Dưới đây là một số món ăn với tía tô được coi là cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.
- Nhộng xào bông lý - tía tô: nguyên liệu người bệnh chuẩn bị cần có 3 lạng nhộng, 2 lạng bông lý, rau tía tô 1 mớ, 1 củ hành tím băm,gia vị vừa ăn. Cách chế biến như sau: Phi hành thơm rồi cho nhộng vào xào, nêm luôn gia vị vào ngay lúc đầu cho nhộng thấm, tầm 5 phút sau cho bông lý vào để lửa to và đảo nhanh tay. Sau đó vặn lửa nhỏ và cho tía tô đã cắt vào, đảo đều là xong. Khi cho rau vào sẽ không nêm gia vị nữa.
- Sinh tố tía tô: người bệnh cần 1 bó lá tía tô, 300 ml nước, 1 thìa canh đường thốt nốt. Cách thực hiện như sau: người bệnh rửa sạch tía tô, để ráo nước rồi thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 200ml nước lọc qua rưa rồi đổ nốt 100 ml còn lại vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thêm một lần nữa, người bệnh có thể cho thêm đường thốt nốt vào trong nước sinh tố cho dễ uống hơn.
- Trà tía tô: 20g lá tía tô, 500ml nước. Cách chế biến trà tía tô là cách điều trị bệnh đau vai gáy rất đơn giản, người bệnh chỉ cần rửa sạch 20g lá tía tô, ngâm với muối khoảng vài phút, đun sôi 500ml nước rồi thả tía tô vào rồi tắt bếp là được.
Nhộng xào bông lý tía tô chữa bệnh đau vai gáy |
Cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả từ Tía tô
Tía tô là loại thảo dược có vị cay, tính ấm, không có độc tố. Tía tô thường được dùng với công dụng giải biểu, tán hàn, hoạt huyết, bài trừ phong thấp,... trong các trường hợp điều trị ngoại cảm phong hàn, nghẹt mũi đau đầu, ho có đàm, và là cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.
Cách dùng: có rất nhiều cách điều trị bệnh đau vai gáy bằng tía tô, người bệnh có thể nấu cháo thịt hoặc cá, cháo trứng, để chín nhừ rồi múc ra tô sau cho rau tía tô, gừng, hành, thêm gia vị tiêu cay ấm để ăn nóng cho cơ thể ra mồ hôi.
Dưới đây là một số món ăn với tía tô được coi là cách điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.
- Nhộng xào bông lý - tía tô: nguyên liệu người bệnh chuẩn bị cần có 3 lạng nhộng, 2 lạng bông lý, rau tía tô 1 mớ, 1 củ hành tím băm,gia vị vừa ăn. Cách chế biến như sau: Phi hành thơm rồi cho nhộng vào xào, nêm luôn gia vị vào ngay lúc đầu cho nhộng thấm, tầm 5 phút sau cho bông lý vào để lửa to và đảo nhanh tay. Sau đó vặn lửa nhỏ và cho tía tô đã cắt vào, đảo đều là xong. Khi cho rau vào sẽ không nêm gia vị nữa.
Cách điều trị bệnh đau vai gáy bằng lá tía tô |
- Sinh tố tía tô: người bệnh cần 1 bó lá tía tô, 300 ml nước, 1 thìa canh đường thốt nốt. Cách thực hiện như sau: người bệnh rửa sạch tía tô, để ráo nước rồi thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 200ml nước lọc qua rưa rồi đổ nốt 100 ml còn lại vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thêm một lần nữa, người bệnh có thể cho thêm đường thốt nốt vào trong nước sinh tố cho dễ uống hơn.
- Trà tía tô: 20g lá tía tô, 500ml nước. Cách chế biến trà tía tô là cách điều trị bệnh đau vai gáy rất đơn giản, người bệnh chỉ cần rửa sạch 20g lá tía tô, ngâm với muối khoảng vài phút, đun sôi 500ml nước rồi thả tía tô vào rồi tắt bếp là được.
Nhận xét
Đăng nhận xét